DANH MỤC

HN: 098-104-8338

Ô nhiễm không khí và tác hại của nó

Ô nhiễm không khí là khi trong thành phần của không khí có sự xuất hiện các loại khí lạ làm cho không khí không còn sạch, có mùi khó chịu, gây biến đổi khí hậu, làm giảm tầm nhìn xa, gây bệnh cho con người và các loại sinh vật.

Các hoạt động gây ô nhiễm

Do tự nhiên:

Do các hiện tượng trong tự nhiên gây ra: cháy rừng, núi lửa … Tổng hợp các yếu tố gây ô nhiễm có nguồn gốc tự nhiên rất lớn nhưng phân bố tương đối đồng đều ở trên toàn thế giới, không tập trung trong một vùng nhất định . Trong quá trình phát triển, con người đã thích nghi với các nguồn này.

may-loc-khong-khi-giup-khong-khi-trong-lanh-hon

Do các hoạt động công nghiệp: 

Đây là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất của con người. Các quá trình gây ô nhiễm không khí là quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như : dầu,than, khí đốt tạo ra các khí : CO2, SO2, CO, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết : bụi, muội than, quá trình thất thoát, rò rỉ trên dây truyền công nghệ, quá trình vận chuyển nguyên liệu là các hóa chất bay hơi, bụi. Nguồn công nghiệp có nồng độ chất độc hại cao, thường tập trung trong một không khép kín và nhỏ. Tùy thuộc vào quy trình công nghệ sản xuất và nhiên liệu sử dụng trong sản xuất thì lượng chất độc hại và loại chất độc hại thai ra không khí sẽ khác nhau.

Do hoạt động giao thông vận tải: 

Hoạt động giao thông vậ tải là nguồn gây ô nhiễm lớn đối với không khí đặc biệt ở các đô thị  lớn và khu đông dân cư. Các quá trình tạo ra các khí gây ô nhiễm là quá trình đốt nhiên liệu của động cơ: CO, SO2, CO2, NOx, CH4, Pb Các bụi đất đá cuốn theo trong quá trình xe cộ di chuyển. Nếu xét trên từng loại phương tiện giao thông thì nồng độ ô nhiễm tương đối nhỏ nhưng ở những nơi có mật độ giao thông lớn và quy hoạch địa hình, đường xá ách tắc thì sẽ gây ô nhiễm nặng cho bộ phận khu dân cư hai bên đường.

Do sinh hoạt: 

Đây là nguồn gây ô nhiễm tương đối nhỏ, chủ yếu là các hoạt động nấu nướng, sử dụng nhiên liệu nhưng đặc biệt gây ô nhiễm cục bộ trong phạm vi một hộ gia đình hoặc vài hộ xung quanh. Tác nhân gây ô nhiễm chủ yếu: CO, khí, bụi thải từ các nhà máy, xe cộ,..

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe của con người

thiet-bi-lam-sach-khong-khi-airocide-gia-dinh

Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người mà những biểu hiện sức khỏe của con người đi xuống rất dễ nhận thấy là đỏ mắt, chảy nước mắt, ho, khó thở … Mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và đề kháng của từng người, vào nồng độ của loại chất gây ô nhiễm không khí và thời gian con người tiếp xúc.

Phụ nữ mang thai,người già và trẻ em nếu tiếp xúc liên tục với không khí ô nhiễm sẽ có nguy cơ bị tổn hại sức khỏe lâu dài, ngày càng tăng mức độ nghiêm trọng. Những tác động xấu của việc ô nhiễm không khí không chừa bất cứ ai, đẩy nhanh quá trình lão hóa, dễ mắc các bệnh hen suyễn, viêm phế quản, giảm chức năng của phổi, thậm chí có thể bị ung thư…

Những năm gần đây, các bệnh về đường hô hấp ở trẻ em liên quan đến ô nhiễm không khí có xu hướng tăng vọt, nổi bật là bệnh suyễn, lao, viêm phổi, nhiễm khuẩn đường hô hấp, bại não, ung thư và gây ra các dị tật bẩm sinh. Không khí kém sạch ảnh hưởng tới tình trạng trẻ em sinh ra có chỉ số chiều cao, cân nặng thấp

Ô nhiễm không khí ngoài trời là một trong những nguyên nhân chính gây các căn bệnh ung thư ở người. Theo các số liệu thống kê mới nhất của tổ chức IARC, năm 2010, trên toàn thế giới, có hơn 220.000 trường hợp con người tử vong do ung thư phổi có liên quan đến việc ô nhiễm không khí ở môi trường sống của con người.

Làm sạch không khí ô nhiễm bằng máy lọc không khí gia đình

may-loc-khong-khi

Hãy dùng máy lọc không khí để làm sạch bầu không khí bị ô nhiễm, đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn và đảm bảo hạnh phúc

Để mang lại bầu không khí trong lành cho các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng hay đảm bảo sức khỏe cho chính gia đình bạn, ta nên sử dụng máy lọc không khí . Máy lọc không khí có tác dụng khử mùi, diệt khuẩn trong không khí, loại bỏ mùi hôi thối khó chịu, mùi thuốc lá, mùi sơn, mùi hóa chất,…trả lại bầu không khí trong lành cho môi trường sống con người.

BÌNH LUẬN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM