DANH MỤC

HN: 098-104-8338

Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng của bệnh Sởi.

Bệnh sởi là một loại bệnh truyền nhiễm rất phổ biến, ai cũng có thể mắc phải từ trẻ em, người lớn, đặc biệt là những người có sức đề khánh yếu, hệ miễn dịch đã bị tổn thương. Căn bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng nếu biết cách chữa trị, để lâu sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác. Chính vì vậy việc tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng của bệnh sởi sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về cách phòng tránh, bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn khi vào những thời điểm giao mùa, nhiều bệnh dịch.

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh sởi

Nguyên nhân của bệnh sởi

benh-soi

Thông thường, mỗi người chỉ 1 lần bị bệnh sởi trong cuộc đời, Trẻ em từ 1- 4 tuổi rất dễ mắc phải bệnh này vì lúc này hệ miễn dịch của các bé chưa phát triển hoàn chỉnh, đối với các bé dưới 6 tháng tuổi thì khả năng mắc bệnh rất thấp vì có hệ miễn dịch từ sữa mẹ, còn người lớn khi đã bị bệnh sởi 1 lần từ bé thì lớn lên thường không bị mắc phải căn bệnh này nữa.

Bệnh sởi hình thành là do virus siêu vi sởi nằm ở họng và mũi của người bệnh, chính vì thế nó rất dễ bị lây lan từ người này qua người khác bằng đường hô hấp.

Có trên 90% người khi tiếp xúc với bệnh nhân sởi sẽ bị lây nhiễm nếu chưa tiêm phòng virus bệnh sởi, đặc biệt là người nào có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch bị tổn thương thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn;

Virus siêu vi sởi có hình cầu, có đường kính từ 120 – 250nm, sức chịu đựng rất yếu, dễ bị diệt hàng loạt với các thuốc khử trùng thông thường, ánh sáng mặt trời, sức nóng;

Khi virus siêu vi sởi khi vào cơ thể bệnh nhân, chúng thường làm tổ vào trong những tế bào đằng sau cổ họng và lá phổi. Sau đó bệnh sởi sẽ lan khắp cơ thể kể cả da và hệ hô hấp, nhanh chóng lây lan sang những bệnh nhân khác. Chính vì thế bệnh sởi rất dễ biến thành đại dịch trong một thời gian ngắn.

Triệu chứng bệnh sởi

benh-soi

Bệnh sởi có những triệu chứng khá giống với bệnh sốt phát ban, chính vì thế nếu bệnh nhân không nắm vững thì sẽ khó xác định đúng bệnh và cách điều trị phù hợp. Khi bạn vô tình tiếp xúc với virus siêu vi sởi, sau đó virus sẽ ủ bệnh, lây lan trong cơ thể bạn một thời gian, khoảng 10-15 ngày sau, các triệu chứng bệnh sẽ dần dần biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài:

  • Ho khan, không có đờm
  • Sốt nhẹ đến nặng.
  • . Mắt đỏ.
  • Đau đầu.
  • Không chịu được ánh sáng và sức nóng.
  • Chảy nước mũi.
  • Đau cổ họng.
  • Có thể nổi hạch.

Trên cơ thể bệnh nhân bắt đầu nổi lên những nốt màu hồng nhạt nhỏ xíu, đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh sởi. Dần dần, những nốt nhỏ li ti mọc dày đặc thành mảng đỏ nổi lên trên khắp cơ thể người bệnh theo hướng từ trên xuống dưới: Từ mặt, tai, theo đường tóc, tay, xuống ngực, lưng, đùi và bàn chân.

Những đốm đỏ nổi lên khiến người bệnh cảm tấy ngứa, rát, khó chịu và nóng ran toàn thân.

Khoảng 7-10 ngày sau những vết đỏ này sẽ lặn dần, vết nào xuất hiện trước sẽ lặn và hết đỏ trước và không để lại sẹo trên cơ thể người bệnh.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp các bạn biết được nguyên nhân, triệu chứng của bệnh sởi để từ đó có cách phát hiện bệnh sớm, khắc phục và điều trị bệnh kịp thời. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt !.

 

BÌNH LUẬN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM